• Khoai lang Nhật sấy gói 100g
  • Khoai tây sấy vị phô mai
  • Ngô nếp sấy hũ 160g

Tin tức hoạt động

Kẹo sìu châu - Món quà dân dã của quê hương Nam Định

  10/31/2016 4:46:10 PM   1848

Kẹo lạc, kẹo vừng là đặc sản của đất quê Nam Định. Kẹo sìu châu của Minh Dương Foods đã được nâng cấp, đúc kết kinh nghiệm, bổ sung chất lượng tinh xảo đến độ hoàn thiện, được sản xuất tổng hợp từ các nguyên liệu thực vật cao cấp: Đỗ lạc, vừng trắng, vừng đen, kết hợp với mạch nha được ủ, cất lấy men theo phương pháp thủ công truyền thống nên có hương vị đặc biệt.

Kẹo sìu châu Minh Dương Foods

Tuy sự văn minh đô thị, nền kinh tế thị trường nhưng nguồn gốc truyền thống của làng nghề gia truyền được bảo tồn giá trị và mang dấu ấn riêng không bị hoà đồng, kể cả đứng trong nhiều danh mục các loại bánh kẹo khác trên thị trường. Kẹo Sìu Châu, kẹo vừng của công ty TNHH MTV Minh Dương có nguồn gốc sâu xa của quê hương làng Thượng Nông-Xã Nam Minh-Huyện Nam Trực-Nam Định. Gia đình đã có nhiều thế hệ kế tiếp làm nghề bánh kẹo gia truyền của dòng họ Nguyễn thôn Thượng Nông ( cụ Nguyễn Cường, Nguyễn Liêm, ông Nguyễn Trạch, Nguyễn Loát, …).

Làng Thượng Nông cổ xưa có câu ca:

“ Trai Cổ Nông bám sông nuôi vợ 
Gái làng Thượng đi chợ nuôi chồng.”

Người phụ nữ thôn Thượng xưa trong gia đình gánh vác vai trò chiếc đầu tầu thương nghiệp thời cổ, buôn bán gồng gánh, đội thúng trên đầu mang kẹo đắng, kẹo chè lam, kẹo hồng, kẹo mạch nha, kẹo kéo, kẹo gừng, kẹo vừng, kẹo lạc. Đến nắm bỏng ngô, nắm vối mật đã đi khắp chợ phiên vùng quê: Mùng 1, mùng 7 chợ chùa; Mùng 3, mùng 9 chợ Thượng, …Phiên chợ Cổ Gia, chợ Nam Trực, chợ Giá, chợ Quỳ, chợ Trung Lao, … Rồi toả đi nhiều tỉnh, làm ăn sinh sống bằng nghề kẹo bánh của gia đình dòng tộc.

Từ xa xưa, món quà quê với nguyên liệu dễ kiếm gồm lạc, vừng, đường, mạch nha này qua bàn tay khéo léo của những người nông dân đã tồn tại và lưu truyền đến ngày nay. Mặc cho nền kinh tế thị trường phát triển với các loại bánh kẹo cao cấp, nhưng nguồn gốc của làng nghề gia truyền kẹo Sìu Châu đã được công ty TNHH MTV Minh Dương kế thừa truyền thống của cha ông bảo tồn phát triển, mang dấu ấn riêng biệt. Với đôi bàn tay khéo léo và tâm huyết của mình công ty Minh Dương Foods đã đưa cái kẹo gần hơn nữa với người tiêu dùng.

Kẹo Sìu Châu gia truyền của Minh Dương Foods chẳng biết từ bao giờ đã trở thành món quà đặc sản thấm đẫm hương vị Thành Nam. Có lẽ do có một thứ "hương thầm" hấp dẫn ngọt ngào kín đáo và tinh khiết nên cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, người Thành Nam đều mua kẹo để thắp hương gia tiên, sau đó để tiếp khách và làm quà biếu.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Tìm kiếm
Video Clip
Giải thưởng và chứng nhận
Nhận tin khuyến mãi

Nhập chính xác địa chỉ hòm thư của bạn vào ô bên dưới để luôn nhận được những tin tức mới nhất

Lượt truy cập
  • 1
  • 22
  • 165,745